5 định hướng cơ bản để học tập tốt tại New Zealand

5 định hướng cơ bản để học tập tốt tại New Zealand

19/07/2018 TRẦN MAI NGÂN 0 Bình luận

Được học tập tại New Zealand là được tiếp xúc với 1 môi trường hoàn toàn mới, từ bạn bè thầy cô cho tới cách giảng dạy từ nhà trường. Vì vậy, để có thể học tập tốt tại New Zealand, học sinh sinh viên cần lưu ý các điều như sau:

 

1/ Hiểu đúng hoàn cảnh bản thân mình:

Bạn cần biết khả năng tài chính của mình có đủ cho việc đi học không rồi mới nên theo đuổi mục tiêu hay lựa chọn phương án khác.

Nhiều bạn có suy nghĩ việc đi làm thêm ở New Zealand để có thể trang trải cho tiền học phí, sinh hoạt phí. Nhưng không, số tiền đó chỉ đủ sinh hoạt phí nếu may mắn, hoặc là 1 phần sinh hoạt phí. Các bạn phải cần có tiền nộp học phí và tiền phòng thân ít nhất trong thời gian đầu thì mới nên lựa chọn du học New Zealand.

Bạn cần biết bản thân mình có khả năng gì, mong muốn gì, có hợp với New Zealand không để chọn ngành nghề phù hợp nhất.

 

2/ Việc học là việc chính, đi làm là việc phụ.

Có những bạn nghĩ cứ qua NZ rồi muốn làm gì thì làm, kiểu gì cũng có cách ở lại và mục đích du học trở thành đi làm, dẫn đến ở lại bất hợp pháp và phải trả giá cho những hậu quả không đáng có.

Chỉ đơn giản là tổng số ngày đi học (attendance rate) của bạn thấp hơn mức quy định, nếu bạn học 1 thời gian lâu mà không thi lên được bậc hay thi trượt thì sẽ ảnh hưởng đến việc gia hạn visa. Nếu lý lịch, kế hoạch học tập của bạn rõ ràng, rành mạch chứng tỏ bạn thiện chí học tập và nghiêm túc thì con đường sau này của bạn sẽ không gặp nhiều cản trở.

Ở NZ sự chân thành, ham học hỏi, đàng hoàng và nghiêm túc sẽ tạo được niềm tin và sự suôn sẻ trong nhiều việc. Đồng tiền không mua được visa, kết quả học tập, vị thế xã hội, công việc yêu thích và sự tôn trọng của người bản xứ.

 

3/ Chọn trường học tốt, phù hợp với khả năng, mục đích, sở thích để không bị lãng phí thời gian và tiền của.

Việc chọn ngành nghề gì, chương trình gì rất quan trọng cho việc tìm cơ hội việc làm và các mục tiêu sau này của bạn. Bạn nên chọn trường mà có thế mạnh trong lĩnh vực đó để học được kỹ năng tốt nhất, phù hợp với khả năng, kế hoạch học tập của mình. 1 yếu tố không thể thiếu được đó phải là ngành nghề bạn yêu thích thì bạn sẽ thành công hơn khi bước chân vào thực tế tìm kiếm công việc, nhất là đối với những bạn muốn hòa nhập vào cuộc sống của người bản xứ.

Các bạn nên chọn các trường Category 1,2, Polytechnics và các Uni, còn các trường cấp 3 thì mình chọn các trường Decile 7-10 (1 số trường Decile 6 cũng ok nếu bạn có những lý do cá nhân khác muốn chọn trường đó). Khi được giới thiệu trường, các bạn check xem đó là trường loại gì vì những tiêu chí này nói lên chất lượng và đối tượng học ở đó.

Các bạn đừng vì quảng cáo siêu rẻ mà quên đi việc kiểm định thông tin, trừ các suất học bổng dành cho những bạn giỏi và ý thức tốt.

 

4/ Trong quá trình học nếu các bạn gặp khó khăn gì thì nên nói chuyện trực tiếp với trưởng khoa, thầy cô giáo và Agent (nếu Agent của bạn còn hỗ trợ bạn khi đang học ở NZ).

Ví dụ, các học sinh cấp 3 cần được giúp đỡ xem việc chọn môn có phù hợp với ngành muốn học ở Đại học sau này không, nếu không pass thì cần phải làm những gì, làm thế nào để có đủ credits trong thời gian cho phép…

Các bạn không nên ngại nếu chưa hiểu điều gì, các thầy cô giáo ở NZ rất nhiệt tình và khuyến khich học sinh trao đổi thông tin.

Nếu các bạn không mạnh dạn hỏi thì thầy cô khó có thể biết được bạn có gặp khó khăn gì không cho đến khi có kết quả thi, nhiều khi cũng là quá muộn.

Khi các bạn trượt môn gì hoặc kết quả không được tốt thì bạn nên đề nghị gặp Giám đốc phòng Quốc tế, cô giáo bộ môn hoặc hiệu trưởng để cùng xem lý do vì sao bạn học chưa được tốt để: 1 là, thay đổi môn học nếu nhận ra mình không thể học được; 2 là có phương pháp học tốt hơn. Nếu các bạn ngại thì nhờ Agent can thiệp hoặc người nào đó bạn thấy tin cậy.

Khi học sinh gặp khó khăn thì rất cần sự định hướng đúng đắn để tránh hậu quả không đáng có

 

5/ Chuẩn bị những hiểu biết cơ bản nhất về văn hóa, phong tục tập quán ở NZ trước khi đến NZ (Đặc biệt là đối với những bạn ở homestay và những bạn có mong muốn hòa nhập với người bản xứ nhanh chóng)

Homestay là một vấn đề rất quan trọng cho sự ổn định và học hỏi của bạn ở NZ

Ví dụ: Cách nói thế nào là lịch sự ở NZ và nói thế nào được coi là bất lịch sự. Yếu tố này ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn và homestay cũng như nói thế nào khi bạn muốn đề nghị homestay điều gì mà không làm họ phật ý. Ở NZ mọi người vẫn có từ “Magic words ” la PLEASE, THANK YOU và luôn hỏi host ý kiến của họ để thể hiện sự tông trọng.

Các vấn đề khác biệt giữa Việtnam và NZ trong sinh hoạt hàng ngày: Sử dụng phòng tắm. Gia đình homestay thường đi ngủ sớm hơn và yêu cầu về sự yên tĩnh, riêng tư cao hơn, mọi người tôn trọng không gian của nhau. Ở NZ sau giờ ăn tối thường gia đình ở nhà chứ KHÔNG (hoặc rất ít) đi dạo phố cafe như ở ViệtNam. Thứ 7 thường là ngày chơi thể thao, chủ nhật thường là ngày nghỉ của gia đình nên nếu bạn muốn bạn bè đến chơi thì cũng giữ ý và cần hỏi ý kiến

Bạn nào không ở homestay thì cũng rất nên biết những kỹ năng, hiểu biết về NZ (vị trí địa lý, danh lam thắng cảnh, món ăn truyền thống, lối sống…) vì bạn sẽ “có chuyện để làm quen”.

 

Học tập ở New Zealand sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn nếu bạn hiểu được đúng bản thân mình, không ngừng trau dồi bản thân và tuân thủ theo những nguyên tắc trên. Chúc các bạn có những kỳ học tập vui vẻ và thành công tại New Zealand.

 

Trung tâm tư vấn du học NZiFOCUS

Địa chỉ: 27 ngõ 16, Huỳnh Thúc Kháng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0931681818

New Zealand: Mrs Nga Blanchard

Mob/Zalo/Wechat/Whatsapp: 0064-2111.29375

Email: admin@nzifocus.com

Fan Page: Tư vấn du học New Zealand

BÌNH LUẬN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: